Để hỗ trợ điều trị thủy đậu, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Sau đây là 8 món ăn chữa bệnh thủy đậu hiệu quả, lại bồi bổ sức khỏe
Bệnh thuỷ đậu là bệnh do virus gây nên, bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp. Đây là căn bệnh ngoài da nếu không chữa trị kịp thời có thể gây sẹo rỗ hoặc biến chứng bệnh khác.
8 món ăn hỗ trợ điều trị thủy đậu hiệu quả
Cháo bách hợp hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu
y học cổ truyền có rất nhiều cách chữa bệnh thủy đậu hiệu quả trong đó có ăn cháo bách hợp.
Nguyên liệu cần có:  Bách hợp 10g, hạnh nhân 8g, đậu đỏ 60g, gạo lức 100g.
Cách chế biến: Những nguyên liệu trên rửa sạch, đổ vào nồi cho một lượng nước vừa đủ, đun to lửa, khi sôi thì giảm dần, ninh nhừ thành cháo loãng, cho thêm đường trắng vào là có thể ăn được.
Cháo ý dĩ cũng là món ăn hỗ trợ điều trị thủy đậu
Nguyên liệu: Ý dĩ nhân 50g, gạo lức 100g. Hai vị rửa sạch, đổ vào nồi 1 lít nước, nấu thành cháo loãng. Đây cũng là bài thuốc có thể hỗ trợ giải độc và trị mụn nhọt
Cách chế biến: Sơ chế, rửa sạch hai vị thuốc trên. Đổ thêm 1 lít nước nấu thành cháo loãng. Mỗi ngày ăn 2 lần, bệnh thủy đậu nhanh khỏi hơn.
Cháo phục linh chữa bệnh thủy đậu rất tốt
Nguyên liệu cần có: Phục linh 15g, hoa mai vàng 15g, gạo tẻ 50g.
Cách dùng: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị, với lượng nước vừa đủ, ninh nhừ thành cháo loãng, ăn các bữa trong ngày, sẽ giúp giải độc, trị thủy đậu.
Cháo lá dâu
Nguyên liệu: Lá dâu non 20g, đậu xanh 20g, đậu đen 20g, gạo tẻ 50g, đường phèn 20g.
Cách chế biến: Đậu xanh, đậu đen và gạo xay thành bột mịn, cho vào nồi cùng với 300ml nước quấy đều đun để nhỏ lửa. Lá dâu đã rửa sạch, thái nhỏ. Cháo chín cho lá dâu, đường phèn khuấy đều, đợi cháo sôi lại. Ăn liền 3 ngày, những vết thủy đậu sẽ bay hết.
Cháo đậu đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu: Đậu đỏ 20g, đậu xanh 20g, gạo 50g, thịt lợn nạc 50g, gia  vị mắm muối.
 hướng dẫn chế biến cháo đậu xanh: Đậu xanh và gạo xay thành bột mịn. Thịt lợn nạc băm nhỏ, ướp thấm gia vị rồi cho đậu và gạo vào nồi cùng với 400ml nước. Đảo đều, đun sôi, khi cháo chín cho thịt nạc vào đảo đều, đun tiếp đến khi thịt chín. Ăn 2 lần/ ngày. Sử dụng trong 3 ngày liền bệnh thủy đậu sẽ thuyên giảm.
Cháo cá diếc
Cá diếc 150g, măng trúc non 100g, gạo 50g, mắm muối vừa đủ. Làm sạch cá, bỏ nội tạng, đem hấp cách thuỷ, gỡ lấy thịt cá, ướp mắm muối. Măng trúc nhặt kỹ rửa sạch, cùng xương cá giã nhỏ, lọc lấy 200ml nước ngọt. Gạo xay thành bột cho vào nước xương cá, quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho thịt cá vào, đảo đều, cháo sôi lại là được. Chia ăn 2 lần trong ngày. Ăn liền 2 ngày.
Canh cà rốt nên ăn khi bị thủy đậu
Nguyên liệu:  Cà rốt 50g, rau mùi 5g, thịt lợn nạc 50g, mắm muối vừa đủ.
Cách chế biến: Sơ chế nguyên liệu, cà rốt rửa sạch, cạo sạch vỏ. Rau mùi nhặt kỹ, rửa sạch. Thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp gia vị 10 phút. Đun sôi 150ml nước và thịt, sau đó cho cà rốt vào và cho rau mùi. Ăn 2 lần/ngày có thể ăn với cơm hoặc uống canh. Với trẻ nhỏ thì cho uống nước canh.
Canh đậu xanh tốt cho bệnh nhân thủy đậu
Nguyên liệu: Đậu xanh 50g, xương sườn lợn 100g, kinh giới 5g, gia vị đủ dùng.
Cách chế biến: Xương sườn lợn chặt miếng, rửa sạch, ướp gia vị 30 phút, cho vào nồi cùng với 400ml nước. Ninh nhừ xương, đậu xanh xiết vỡ, không bỏ vỏ cho vào ninh cùng với xương. Đến khi sôi, cho rau kinh giới đã thái nhỏ, rửa sạch đảo đều. Ăn 1 ngày/1 lần. Ăn 2 ngày liền từ khi thủy đậu xuất hiện.
Trên đây là 5 món ăn hỗ trợ điều trị thủy đậu bệnh nhân cần nắm rõ. Kết hợp chế độ dinh dưỡng tốt và sử dụng thuốc điều trị, kiêng cữ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ bệnh sẽ nhanh khỏi hơn

source: https://tncpartner.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tncpartner.com/category/suc-khoe/