Đổi gió một chút, giúp bạn có hương vị công nghệ mới…
Chúng ta bước sang một số khái niệm trong WiFi mà nhà sản xuất thường “dấu”. Nếu bạn hiểu chúng, bạn có thể điều khiển cả hệ thống sóng WiFi luôn mà không khó. Và nhiều khi bạn sẽ hiểu, các định nghĩa chức năng trong các bộ phát sóng các hãng lớn mà bấy lâu, bạn Enable mà chưa có kết quả.
* RSSI dBm là chỉ số cường độ tín hiệu nhận được ở điện thoại, máy tính, máy di động khác hay gọi máy thu, giao động từ 0dBm tới -120dBm, trong đó 0dBm là mạnh nhất, -120dBm là yếu nhất.
Giá trị RSSI thường do các nhà sản xuất tự quy định lẫn nhau; với Cisco sử dụng trong phạm vi từ 0dBm – 100dBm, Atheros sử dụng trong phạm vi 0dBm – 127dBm.
Về cơ bản, RSSI giao động từ dBm lớn hơn -50 dBm ~ 100% chất lượng tốt nhất; dBm nhỏ hơn -100 dBm ~ 0% tín hiệu xấu.
Lưu ý: Hãy hiểu dBm lớn hơn -50 dBm, tức là các giá trị -49dBm, -48dBm… -10dBm, -5dBm; dBm nhỏ hơn -100 dBm, tức là các giá trị -101dBm…
Và giá rị RSSI lại luôn đối lập với SNR (Bên dưới)…
* Nhiễu – Noise (dBm) là sự kết hợp của tất cả các nguồn tín hiệu không mong muốn như nhiễu xuyên tường, tần số vô tuyến… giao động từ 0dB -120dB, Giá trị càng gần -120dBm càng tốt vì điều đó có nghĩa là có rất ít hoặc không có nhiễu.
* SNR (dB) là tỉ lệ tín hiệu tạp là tỉ lệ công suất giữa tín hiệu có ý nghĩa và nhiễu nền. Chỉ số SNR sử dụng phổ hơn trong hệ thống triển khai kĩ thuật..
* Chúng ta thấy rằng, chính khoảng cách (tính theo bán kính) là yếu tố quyết định tới các yếu tố:SNR, Rate và vùng phủ sóng. Càng ra xa, tỉ lệ nhiễu ở các cạnh ô SNR càng thấp và tốc độ dữ liệu càng giảm, đồng thời tín hiệu nhận RSSI càng thấp.
* Rate: là tốc độ thực tế giữa các thiết bị di động với bộ phát sóng.
….
Bạn thử hình dung, nếu bạn biết 2 khái niệm trên, bạn có thể làm gì với hệ thống mạng mình đang có…

source: https://tncpartner.com/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://tncpartner.com/category/kinh-doanh/