#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các nhà tổ chức của môn biểu diễn ngựa ở Helsinki, Phần Lan, đang định nghĩa lại thuật ngữ mã lực. Họ lấy hơn 100 tấn phân ngựa và chuyển đổi thành điện. Dự án năng lượng tái tạo này được phát triển trong những năm qua. Hiện nay, nó không những đáp ứng tất cả các nhu cầu năng lượng của đại hội mà còn cung cấp điện để sưởi ấm những ngôi nhà gần đó. Thông tín viên VOA có bài tường trình chi tiết.

Các nhà tổ chức giải vô địch thế giới môn biểu diễn ngựa, hay World Cup FEI, ở Helsinki đã chuyển đổi phân của các chiến mã thành điện phục vục cho đại hội thể thao này, và sưởi ấm cho nhà cửa ở thủ đô Phần Lan.

Liên đoàn ngựa quốc tế (FEI) đang chứng minh các sự kiện thể thao có thể đắc lực hỗ trợ cho tiến trình phát triển bền vững.

Tom Gordin, Giám đốc của tổ chức biểu diễn ngựa quốc tế ở Helsinki, nói: “Chúng tôi ước muốn làm một cái gì đó để góp phần làm cho thế giới sạch hơn. Trước đó chúng tôi không biết phải bắt đầu thế nào. Nhưng rồi chúng tôi nhảy vào tài trợ và hợp tác với Fortum, một công ty năng lượng quốc tế lớn và họ nghĩ ra sáng kiến dùng phân ngựa làm điện. ”

Năng lượng từ phân ngựa được dùng để sưởi ấm tại Đại hội biểu diễn ngựa quốc tế Helsinki năm 2017.

Dự án đã phát triển trong những năm sau đó. 235 con ngựa cho ra 112 tấn phân, làm ra cấp 168 megawatt điện năng…..

đó là số điện cần thiết cho đại hội dài bốn ngày này và còn dư một chút để sưởi ấm 26 căn hộ nhỏ ở Helsinki trong một tháng.

Emma Kiss, một người Phần Lan yêu thích ngựa, chia sẻ: “Cần phải có một sự thay đổi, bởi vì tình trạng ô nhiễm không khí và dầu hiện nay thật là không tốt chút nào. Cho nên thật tuyệt vời khi chúng ta thực sự có thể làm ra điện từ ngựa.”

Nhà máy chính sản xuất điện từ phân ngựa phục vụ cho đại hội tên là Fortum Jarvenpaa. Nó còn cung cấp năng lượng sưởi ấm cho 1.250 khách hàng khác trong khu vực.

Tại đại hội này, Fortum HorsePower đã cung cấp nền gỗ rơm cho hơn 200 chú ngựa trong các tàu ngựa.

Hỗn hợp phân chuồng sau đó được vận chuyển đến nhà máy điện để sản xuất điện năng. Ước tính sẽ có 135 tấn hỗn hợp phân chuồng trong đại hội năm nay.

source: https://tncpartner.com/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://tncpartner.com/category/kinh-doanh/