Rối loạn thần kinh tim, rối loạn thần kinh thực vật làm tim đập nhanh có phải cùng 1 bệnh không? Và đây có phải bệnh tim hay không?
Thực tế, bệnh rối loạn thần kinh tim là dạng đặc biệt của rối loạn thần kinh thực vật, với dấu hiệu: tim đập nhanh, chậm hay bỏ nhịp, dễ hồi hộp, trống. Trong video này, Bs Lê Đức Việt – Khoa nội tim mạch BV Xanh Pôn giải đáp cụ thể hơn về rối loạn thần kinh tim và rối loạn thần kinh thực vật.
Câu hỏi: Xin bác sỹ cho biết rối loạn thần kinh tim là bệnh gì và đó có phải bệnh tim không? Rối loạn thần kinh tim và rối loạn thần kinh thực vật làm tim đập nhanh có phải là 1 bệnh không?
Bác sỹ giải đáp: Rối loạn thần kinh tim và rối loạn thần kinh thực vật thì là hai cách gọi khác nhau nhưng cùng một bản chất, gọi thế nào cũng được, cụ thể nó là một nguyên nhân gây ra nhịp tim nhanh. Nhịp tim nhanh này rất là lành tính và không phải là do tổn thương của quả tim. Khi cấu trúc của quả tim mà bị tổn thương đại đa số gây ra tình trạng nhịp tim nhanh. Rối loạn thần kinh tim hay rối loạn thần kinh thực vật hay cường giao cảm thì gây ra nhịp tim nhanh không phải là một bệnh về tim.
Câu hỏi: Thưa bác sỹ chúng tôi có nhận được câu hỏi của bệnh nhân như sau:
Bác sỹ giải đáp: Tôi năm nay 32 tuổi, thỉnh thoảng trong lúc nghỉ ngơi thì tim đập nhanh, đánh trống ngực, khoảng 10 phút hơn thì hết, đi khám nhiều nơi nhưng cùng 1 bệnh viện nhưng 1 bác sĩ bảo rối loạn thần kinh thực vật, 1 bác sĩ bảo rối loạn nhịp tim và cho 2 đơn thuốc khác nhau, tôi khám tại BV khác thì bảo là rối loạn thần kinh thực vật. Vậy bệnh của tôi là gì vì uống thuốc rồi nhưng thỉnh thoảng tim vẫn đập nhanh.
Câu hỏi này rất là khó bởi vì không có dữ kiện nào câu bác sỹ trước để lại hay đơn thuốc nào đó. Có thể là bệnh nhân bị lên một cơn và vào viện không kịp lúc, cơn nhịp tim như thế các bác sỹ không bắt kịp được cơn đó. Nếu chỉ khám và nghe thông thường thì không thể nào biết rằng nhịp tim đó là vấn đề gì? Khi mà có nhịp tim nhanh như vậy thì bạn nên vào viện gần nhất làm điện tâm đồ. Bác sỹ chỉ nghe đơn thuần thôi thì bác sỹ không thể nói là rối loạn thần kinh thực vật hay một loại rối loạn nhịp tim nào đó để đưa ra một đơn thuốc cụ thể nào đó. Ví dụ bệnh nhân này nếu mà lên cơn nhịp tim nhanh gây ra hồi hộp trông ngực như thế thì ngay lập tức phải vào cơ sở y tế gần nhất làm điện tâm đồ, từ điện tâm đồ đó thì bác sỹ mới vạch ra được nhịp tim này là bình thường, nhịp tim này là bất thường thì cần theo dõi, điều trị như thế nào? Đối với bệnh nhân này là như thế. Đối với thông tin bệnh nhân đưa ra thì rất là khó để tư vấn một cách triệt để như chị này.
Theo câu hỏi thì tôi có một băn khoăn cần bác sỹ giải đáp đó là một nơi thì bảo là rối loạn thần kinh thực vật một nơi là rối loạn nhịp tim, bác sỹ có thể giải đáp cho bệnh nhân về điều này?
Một nơi bảo là rối loạn thần kinh thực vật một nơi là rối loạn nhịp tim. Tôi chưa thấy chẩn đoán nào là rối loạn nhịp tim, cụ thể là rối loạn cái gì? Khi bác sỹ đã làm một cái gì đó phát hiện ra bệnh nhân rối loạn nhịp tim, vậy rối loạn nhịp tim đó là gì. Còn hai bác sỹ trước nói là rối loạn thần kinh thực vật, chắc chắn là các bác sỹ đó có bằng chứng nói là bệnh nhân bị rối loạn thần kinh thực vật và họ được bác sỹ hỏi bệnh, khám bệnh, làm các xét nghiệm, điện tâm đồ, siêu âm tim để loại trừ bệnh lý tim thực tổn. Sau đó họ căn cứ vào cách sinh hoạt của bệnh nhân để họ đưa ra một kết luận là rối loạn thần kinh thực vật còn đâu các trường hợp mà chẩn đoán RLNT thì rất khó để lý giải và khó tin.
Nếu thấy video này bổ ích, hãy like và đăng ký kênh để theo dõi thêm nhiều tư vấn của bác sĩ về bệnh rối loạn nhịp tim.
Hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia về rối loạn nhịp tim sẽ nhanh chóng liên hệ để giải đáp cho bạn.
➤ Theo dõi video chuyên gia tư vấn về cách điều trị rối loạn thần kinh tim TẠI ĐÂY:
➤ Chuyên gia tư vấn về chế độ ăn, tập luyện cho người rối loạn thần kinh tim TẠI ĐÂY:
➤Cập nhật kiến thức mới nhất về cách điều trị bệnh rối loạn nhịp tim TẠI ĐÂY:
➤ Liên hệ 0981 238 219 để được chuyên gia tư vấn trưc tiếp về cách ổn định nhịp tim.
#roiloanthankinhtim #roiloanthankinhthucvat #roiloanthankinhtimlagi #roiloanthankinhtimlamtimdapnhanh #roiloanthankinhthucvatlamtimdapnhanh

source: https://tncpartner.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tncpartner.com/category/suc-khoe/