Thoát vị đĩa đệm l5 s1 là tình trạng bệnh lý xương khớp khá thường gặp. Nếu như không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng khôn lường.
Thoát vị đĩa đệm l5 s1 là gì?
Bệnh thoát vị đĩa đệm l5 s1 là bệnh lý đĩa đệm xảy ra ở đốt xương L5 thuộc cột sống thắt lưng và đốt xương cùng S1 ở vị trí đầu tiên. Đoạn cột sống L5 S1 được xem là điểm tựa chính của xương cột sống, vì có vị trí này mà cột sống có thể hoạt động linh hoạt và thực hiện được những động tác ưỡn, cúi hay nghiêng người,… Những chính vì phải thường xuyên vận động quá mức nên cũng dễ hiểu khi bệnh thoát vị đĩa đệm lại thường xảy ra ở đây.
Hình ảnh mô tả thoát vị đĩa đệm L5 S1
Tình trạng này gây ra sự chèn ép đến những dây thần kinh có liên quan tới phần dây chằng ở các cơ xung quanh xương sườn tạo cảm giác đau đớn cho bệnh nhân. Đồng thời cũng gây cản trở không nhỏ tới quá trình hoạt động của bệnh nhân.
Ngoài ra đoạn xương cột sống L5 S1 còn đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong quá trình vận động hàng ngày của con người. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh, ngoài ra bệnh còn có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như rối loạn cơ thắt, mất cảm giác, giảm khả năng lao động, hội chứng đuôi ngựa,… Nghiêm trọng nhất là tình trạng teo cơ, bại liệt chi dưới.
Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng l5 s1
Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do quá trình lão hóa cơ thể. Ngoài ra còn rất nhiều lý do khác cụ thể như:
• Thoái hóa xương: Tuổi tác càng lớn khiến cho đĩa đệm càng mất nước nhiều hơn, do đó đĩa đệm dễ bị bào mòn và tỷ lệ tổn thương càng cao. Chính điều này tạo ra điều kiện thuận lợi để nhân đĩa đệm bị thoát vị ra ngoài.
• Tư thế hoạt động sai: Các tư thế hoạt động sai từ công việc, đi đứng, ngồi đều có thể khiến cho xương cột sống vượt quá giới hạn. Một số động tác của cột sống như quá ưỡn, quá khom hoặc vẹo cột sống, ngồi nhiều, cúi gập người, mang vác đồ vật nặng…
• Chấn thương do tai nạn: Vấp ngã, va đập dập mông ảnh hưởng đến xương cùng, tai nạn khiến cho bao xơ bị nứt rách, nhân nhầy bị thoát ra.
• Chế độ sinh hoạt không lành mạnh: Hút thuốc, chế độ dinh dưỡng thiếu chất, hoặc nhiều chất dầu mỡ gây thừa cân, béo phì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến đĩa đệm cột sống.
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm l5 s1
Các cơn đau thắt lưng là triệu chứng chung mà bất cứ bệnh nhân nào cũng thường gặp phải. Cụ thể hơn là bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng l5 s1 có thể gây ra các biểu hiện như:
• Đau đớn vùng thắt lưng, mông: Đĩa đệm nằm giữa đốt xương sống thắt lưng L5 và đốt xương cùng S1 nằm ở vị trí lưng dưới gần hông. Do đó, người bệnh thường sẽ có cảm giác đau đớn nhiều nhất ở vị trí này đầu tiên.
• Những cơn đau chạy dọc theo các dây thần kinh: Một lượng chất nhầy không nhỏ trong đĩa đệm L5 S1 khi bị thoát ra ngoài sẽ có thể gây đau đớn và tạo những biến chứng thần kinh. Khi đó bạn sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng lưng chạy dọc theo dây thần kinh chạy xuống dưới mông và đùi cũng như toàn bàn chân.
• Tê cứng và mất cảm giác ở chân: Dây thần kinh L5 khi bị tổn thương, mu bàn chân cùng với chân bị đau nhức làm tê yếu, hạn chế khả năng co duỗi. Các trường hợp nặng sẽ gây mất cảm giác, rối loạn vận động.
• Yếu cơ bắp: Nhân nhầy ở đĩa đệm bị thoát ra sẽ khiến dây thần kinh nối với cơ bắp ảnh hưởng tiêu cực, lực cơ bắp trở nên yếu đi.
Chữa trị bằng phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm l5 s1
Trong các trường hợp thực hiện điều trị bảo tồn không thành công. Những bệnh nhân sẽ phải chịu đựng rất nhiều những cơn đau ở cột sống thắt lưng với mức độ từ nặng đến trung bình không có biểu hiện thuyên giảm sau vài tháng. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh mổ thoát vị đĩa đệm l5 s1 cho các đối tượng trên.
#thoatvidiademl5s1 #chữa_bệnh_thoát_vị_đĩa_đệm_l5s1
———————————————————————————————————-
Liên Lạc Với Chúng Tôi
Hotline: 096.318.1233
Fanpage :
Đăng Kí Kênh:
Cám ơn quý vị và các bạn đã theo dõi video
Hãy like và đăng kí kênh để được cập nhật các thông tin hữu ích hơn
THANKS YOU EVERYBODY

source: https://tncpartner.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tncpartner.com/category/suc-khoe/