#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.
Dưới chân núi Khu Tượng ở Phú Quốc là những vườn tiêu bạt ngàn. Do điều kiện thổ nhưỡng của đất đảo nên hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng. Với đặc tính tiêu trồng ở Phú Quốc cho hàm lượng tinh dầu cao, nên có đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu trồng ở nơi khác.
Bà Tư, một chủ vườn tiêu cho biết:
“Một quầy tiêu nó có 3 loại, một loại tiêu chín, ở đây là kêu là tiêu chín với tiêu cội. Tiêu cội là tiêu xanh mà nó già đó, nó chưa chín. Với một loại tiêu ngang”.
Hàng năm người trồng tiêu thường lấy một phần đất mới xung quanh vườn vun đắp vào xung quanh gốc cây tiêu, gọi là đất xây thầu. Trước đây cây nọc để dây tiêu leo là dùng từ các loại cây rừng. Việc khai thác các loại cây làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng nên người trồng tiêu đã dùng cọc bê tông.
Bà Tư nói tiếp:
“Cái nọc nó bằng cây trên rừng đó. Một cây to như thế này thì hồi xưa đó, không có lọt vô rừng phòng hộ thì họ đi họ chặt một cái cây như vậy, họ chẻ ra được làm bốn, làm năm một cây nọc như vậy, họ bán lại cho mình. Lâu nay lọt vô rừng phòng hộ quốc gia rồi, không cho phá rừng nữa, thì mình phải mua cái nọc xi măng thế này…”.
Nghề trồng tiêu ở Phú Quốc đã có trên trăm năm. Ông Trận, một nông dân cho biết:
“Tùy theo mình trồng. Có năm trồng nhiều, trồng vài ba trăm, có người trồng cả thiên luôn”.
Theo người dân Phú Quốc, tiêu nơi đây có vị cay đặc trưng, thường được thêm vào món ăn để lấn át bớt mùi tanh của hải sản. Tiêu dù cay nhưng nấu lên lại có vị ngọt khác biệt so với các loại khác. Hồ tiêu Phú Quốc hiện nay được chế biến thành nhiều sản phẩm như tiêu tươi ngào đường, tiêu xay, tiêu khô, muối hồng tiêu, muối tiêu chanh.
Bà Tư chia sẻ:
“Nọc tiêu vậy trồng nó 20 năm, nếu phân đầy đủ, nước nôi đầy đủ thì 20 năm nó mới lão. Nhưng mà mình trồng thì năm nào cũng phải trồng đặng để gây giống hoài, để tiêu này nó lão thì còn tiêu khác. Cứ gầy dựng hoài vậy thôi!”.
Nghề trồng tiêu nơi đây coi như công việc quanh năm. Bên cạnh chuyện liên tục trồng mới những nọc tiêu để thay thế cho các nọc tiêu bắt đầu lão hóa, thì trong quá trình canh tác, ở những vườn tiêu bắt đầu già cỗi, người ta cho tiến hành trồng xen canh một số giống cây ăn trái như chôm chôm, chuối để sử dụng trong gia đình hơn là thương mại như cây hồ tiêu.

source: https://tncpartner.com/

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://tncpartner.com/category/cong-nghe/