Một số điều cần biết khi tìm việc làm kế toán tại Hà Nội

Thành phố Hà Nội là một trong những khu vực có thị trường việc làm đa dạng nhất trên cả nước. Trong đó, việc làm kế toán là một trong những nhóm việc nhận được sự quan tâm của rất nhiều ứng viên trên địa bàn thành phố này.

Vậy thực chất việc làm kế toán là gì? Khi sinh sống tại Hà Nội cần phải làm gì để có thể tìm công việc kế toán một cách nhanh chóng, hiệu quả? Ở bài viết này, hãy cùng tôi tìm hiểu sâu về một số điều cần biết khi tìm việc làm kế toán tại Hà Nội.

1. Thực trạng thị trường việc làm kế toán tại Hà Nội

Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước đồng thời là một trong những thành phố tập trung nhiều doanh nghiệp lớn nhất cả nước. Với sự phát triển ngày càng hưng thịnh, các công ty sẽ cần tuyển một số lượng lớn nhân viên kế toán để ghi chép chứng từ số  sách đồng thời thực hiện công tác quản lý tài chính doanh nghiệp.

Với đặc điểm kể trên, thị trường việc làm kế toán tại Hà Nội đang vô cùng sôi động, tạo cơ hội tìm việc làm cho hàng nghìn sinh viên mới ra trường và cả những người có kinh nghiệm lâu năm muốn thay đổi môi trường làm việc.

Hà Nội có thể được coi là một trong những khu vực có nhu cầu tuyển dụng kế toán  nhiều kế toán nhất so với các thành phố lân cận. Tạ bất cứ doanh nghiệp nào, dù quy mô lớn hay nhỏ cũng đều phải có ít nhất 1 nhân viên kế toán để xử lý chứng từ và làm công tác thuế, bảo hiểm cho  cả công ty.

Ngành nghề kế toán lại được chia ra thành nhiều nhóm nhỏ: kế toán bán hàng, kế toán thuế, kế toán vật tư, kế toán tiền mặt, kế toán tổng hợp…

Thông thường, đối với những đối tượng chưa có nhiều kinh nghiệm, sẽ cần được rèn giũa qua một số vị trí như: kế toán kho, kế toán bán hàng, kế toán nội bộ,… Cho đến khi chắc chắn về nghiệp vụ, các bạn có thể thử sức ở các mảng kế toán tổng hợp, kế toán thuế, tiến gần tới vị trí kế toán trưởng, là một trong những vị trí mà hầu hết các kế toán đều mơ ước.

Tại Hà Nội, cả cung và cầu trong ngành nghề kế toán đều cao. Số lượng sinh viên kế toán ra trường hằng năm lên tới hàng nghìn người, là những nhân lực tiềm năng cho ngành kế toán. Cơ hội việc làm khá mở rộng đối với sinh viên. Nếu thực sự có năng lực, nền tảng kiến thức tốt, xử lý nghiệp vụ một cách nhanh nhạy, linh hoạt, sinh viên kế toán sẽ nhanh chóng có “vị trí” trong ngành nghề này.

2. Yêu cầu đối với vị trí kế toán tại Hà Nội

Các bạn trước khi muốn ứng tuyển vào vị trí việc làm kế toán tại Hà Nội, có thể tham khảo một số yêu cầu của các nhà tuyển dụng ở dưới đây

2.1. Đảm bảo có kiến thức chuyên ngành

Kế toán là ngành nghề làm việc với những con số. Do vậy, khi ứng tuyển vào vị trí kế toán tại Hà Nội nói riêng và tại tất cả các tỉnh thành nói chung, các ứng viên cần phải có kiến thức về chuyên ngành này.

Trước khi đi tìm việc kế toán, ứng viên cần phải hiểu bản chất của một định khoản. Ví dụ, khi có một nghiệp vụ phát sinh tại công ty như rút tiền gửi ngân hàng về nhập quỹ tiền mặt chẳng hạn. Kế toán cần phải thể hiện được nghiệp vụ này trên sổ quỹ tiền mặt, số tiền gửi ngân hàng, vào hệ thống các sổ chi tiết, số tổng hợp và biết cách sử dụng đúng đầu tài khoản, cụ thể là TK 111, TK 112.

Đối với các nghiệp vụ phát sinh khác cũng vậy, kế toán phải hiểu tường tận đường đi của chứng từ, cách hạch toán nghiệp vụ trong phần mềm, cách mở sổ sách và quản lý, kiểm soát số dư của tài khoản.

Tại Hà Nội, số lượng các doanh nghiệp trẻ rất nhiều, những kế toán dày dặn kinh nghiệm đóng một vai trò rất quan trọng trong công ty, là những người đưa ra những chiến lược tài chính cho chủ doanh nghiệp.

Tất cả những biến động kinh tế, tình hình sản xuất kinh doanh đều được thể hiện trên hồ sơ sổ sách kế toán. Vì vậy , khi muốn tìm một công việc kế toán tại Hà Nội, các bạn phải trang bị đủ kiến thức về nguyên lý kế toán để đáp ứng yêu cầu về công nghiệp.

2.2. Có kỹ năng sử dụng excel tốt

Kỹ năng excel là một trong những điều không thể thiếu đối với một kế toán. Tính cạnh tranh khi tìm việc kế toán tại Hà Nội khá cao, do vậy, kỹ năng excel tốt chính là tiêu chí để bạn ghi điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Bên cạnh việc dùng phần mềm, nhân viên kế toán cần phải xử lý một khối lượng công việc khá lớn trên excel như theo dõi lương,lập bảng phân bổ bảo hiểm xã hội, lập bảng phân bổ khấu hao,… Đối với những vị trí như kế toán giá thành, kế toán thuế, việc lập file excel để theo dõi song song với phần mềm là điều vô cùng cần thiết.

Khi bạn muốn apply vào vị trí kế toán trên tại Hà Nội, đặc biệt là trong các công ty lớn,  để hồ sơ của bạn thực sự tỏa sáng, bạn cần phải chuẩn bị một vốn liếng kiến thức excel tốt. Bạn sẽ dễ dàng chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính nhất khi có kỹ năng này.

2.3. Khả năng giao tiếp

Đừng nghĩ rằng làm kế toán là chỉ tiếp xúc với số liệu nhé! Bạn cũng sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng đấy nhé!

Ở một số vị trí như kế toán bán  hàng, kế toán công nợ, .. để có thể bán được hàng cho khách và xử lý công nợ một cách nhanh chóng, khả năng giao tiếp của bạn có thể được coi như một vũ khí tối thượng.

Do đặc thù công việc phải thường xuyên phải tiếp xúc với cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm. Nếu bạn giao tiếp tốt và khéo léo, công việc sẽ “trôi” rất nhanh mà không gặp quá nhiều trở ngại.

Để có thể tìm việc kế toán tại Hà Nội như mong đợi của mình, hãy liên tục trau dồi khả năng giao tiếp của mình . Khi đó, cơ hội việc làm sẽ mở rộng hơn rất nhiều đối với bạn đấy.

2.4. Khả năng ngoại ngữ

Tại các công ty nước ngoài, khả năng ngoại ngữ đóng vai trọng đối với vị trí một kế toán. Tại Hà Nội, số lượng các nhà đầu tư khá nhiều, các công ty có có vốn đầu tư nước ngoài hoặc liên kết với nước ngoài chiếm số lượng khá lớn.

Do vậy, cơ hội nghề nghiệp kế toán tại Hà Nội sẽ mở rộng hơn rất nhiều nếu như các bạn có một vốn ngoại ngữ khá.

Đối với công việc kế toán, các ngoại ngữ thông dụng thường là: Nhật. Hàn, Trung, Anh,.. Nếu bạn biết từ hai đến 2 ngoại ngữ trở lên cộng với nghiệp vụ kế toán vững, bạn có thể có mức thu nhập lên tới 8 con số khi tìm công việc kế toán tại Hà Nội.

2.5. Khả năng sử dụng phần mềm

Đây là yêu cầu bắt buộc đối với vị trí kế toán tại Hà Nội. Để giảm bớt sai sót và xử lý số liệu một cách nhanh chóng, các kế toán bắt buộc phải biết sử dụng ít nhất 1 phần mềm. Hiện nay, các phần mềm thông dụng là Missa, Fast, G9, Vacom,…

Để “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng, ngoài vốn kiến thức sâu rộng, khả năng excel, kỹ năng sử dụng phần mềm có thể được coi là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất.

3. Cơ hội việc làm kế toán tại Hà Nội

Như đã nói ở trên, thị trường việc làm kế toán tại Hà Nội rất phong phú, đa dạng. Chỉ cần có bằng cấp kế toán và một vài kỹ năng cơ bản, bạn có thể dễ dàng tìm được một vị trí kế toán phù hợp với năng lực của bản thân.

Trên hành trình đi tìm việc kế toán tại Hà Nội đừng bỏ qua một số công ty sau.

Những công ty đầu tiên mà tôi muốn nhắc tới chính là những công ty Big4 bao gồm: Deloitte, PWC, EY, KPMG. Đây là những công ty hàng đầu trong ngành nghề kế toán tại Hà Nội, luôn có chính sách tuyển dụng hằng năm.

Để thi được vào những công ty này không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nỗ lực trau dồi nghiệp vụ và khả năng ngoại ngữ, cơ hội chinh phục  vị trí kế toán trong những công ty “đình đám” nhất này không hề nằm ngoài tầm với

Ngoài ra, các công ty như Coca-Cola miền Bắc, Heineken miền Bắc,Vinamilk… cũng là một trong những lựa chọn khá tốt khi bạn muốn tìm việc kế toán tại Hà Nội. Với khối lượng chứng từ nhiều, có cả hoạt động sản xuất và hoạt động thương mại, công ty này đã tạo cơ hội việc làm kế toán cho không ít ứng viên tại Hà Nội. Mức lương cho vị trí kế toán tại công ty này khá hậu hĩnh, có thể lên tới hàng nghìn đô.

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, còn chưa đủ tự tin để chinh phục các “ông lớn”, các bạn có thể nộp hồ sơ vào một số công ty nhỏ để học tập, rèn giũa nghiệp vụ. Những công ty này là môi trường khá tốt để các bạn có thể quen dần với những công việc cần làm của một kế toán và tiến gần hơn tới những vị trí quan trọng trong “nghề kế”.

4. Mức lương của việc làm kế toán tại Hà Nội

So với các tỉnh thành và các thành phố lân cận, mức lương của việc làm kế toán tại Hà Nội cao hơn. Tùy từng vị trí khác nhau, mức lương của kế toán tại Hà Nội sẽ dao động từ 5 đến 20 triệu đồng.

Đối với những sinh viên mới ra trường, mức lương cho công việc kế toán tại Hà Nội rơi vào tầm 5-6 triệu. Trường hợp sinh viên có khả năng ngoại ngữ, mức lương sẽ  cao hơn một chút, trong khoảng từ 7-10 triệu.

Đối với những người có kinh nghiệm từ 1-4 năm, mức lương thường rơi vào tầm  10-12 triệu Ở các vị trí cao cấp như kế toán trưởng, trưởng phòng tài chính, mức lương có thể lên tới 20 triệu và cao hơn nữa.

Nhìn chung, công việc kế toán tại Hà Nội là một trong những công việc có mức thu nhập tương đối ổn định. Vì thế, công việc này luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các ứng viên trong ngành và không ít những nhân viên trái ngành.

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ về một số điều cần biết khi tìm việc làm kế toán tại Hà Nội. Hy vọng Một số điều cần biết khi tìm việc làm kế toán tại Hà Nội có thể đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn “nhà kế” đang trên hành trình đi tìm kiếm công việc yêu thích của mình.