Lao động phổ thông là gì – cơ hội rộng mở cho người lao động Việt

Thế nào là lao động phổ thông? Cơ hội việc làm ngành này có cao không? Có những công việc lao động phổ thông nào phổ biến? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bạn nhé!

 

Lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông là gì

Lao động phổ thông là tầng lớp lao động có trình độ chuyên môn không cao, trình độ học vấn bị giới hạn. Thường lao động phổ thông hay liên quan nhiều đến tay chân, thể lực, máy móc… Lao động phổ thông là tầng lớp phù hợp với các công việc mang tính máy móc, rập khuôn, thiếu tính sáng tạo.

Thông thường, lao động phổ thông là những người có trình độ học vấn không cao, như chỉ mới tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, người làm lao động phổ chỉ mới tốt nghiệp  cấp 2 thậm chí là tiểu học vô cùng nhiều.

 

Cơ hội việc làm lao động phổ thông có nhiều hay không?

Nếu ai từng thắc mắc tìm việc làm phổ thông có dễ không? Thì câu trả lời sẽ là không hề khó. Mà ngược lại việc làm phổ thông trong xã hội Việt Nam vô cùng  nhiều.

Công nhân làm chân tay làm các công việc nặng đang là nghề thiếu nhân lực vì đòi hỏi người làm phải khỏe và chịu được áp lực công việc cao với đồng lương có nhiều khi là chưa tương xứng với sức lao động… Tuy nhiên, công việc lao động phổ thông không chỉ dừng lại ở đó, nó còn lây lan sang các ngành khác như : Phục vụ, bảo vệ, giao hàng… cũng nằm những công việc phổ thông phổ biến ở xã hội Việt Nam. Với sự phát triển mọc lên như vũ bão của các nhà máy, cửa hàng quán ăn thì tức là nhu cầu tuyển dụng người làm việc phổ thông cũng tăng trưởng nhanh chóng. Cơ hội việc làm từ đó cũng mở rộng. Đặc biệt khi tìm việc làm tại Cần Thơ, Hà Nội và các khu thành phố phát triển thì lao động phổ thông là một nguồn nhân lực không thể thiếu.

 

Mức lương cho lao động phổ thông

  • Lương thấp nhất:3 Tr
  • Lương bậc thấp:4,9 Tr
  • Lương trung bình:6,3 Tr
  • Lương bậc cao:7,7 Tr
  • Lương cao nhất:20 Tr

 

Yêu cầu một người lao động phổ thông giỏi cần có?

lao động phổ thông

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nhà tuyển dụng trông chờ gì ở người làm lao động phổ thông thì hãy tham khảo câu trả lời trong phần tiếp theo đây của bài viết.

Cần cù, chăm chỉ

Cần cù bù thông minh là câu nói rất phù hợp với ngành nghề lao động phô thông bằng chân tay này. Bạn không cần phải giỏi hay sáng tạo vì thông thường công việc lao động phổ thông rất dễ, chỉ cần bạn làm như một cái máy lặp đi lặp lại không thấy chán thì bạn hoàn toàn có thể hoàn thành tốt công việc lao động phổ thông rồi. Do đặc thù công việc không cần sáng tạo nên chỉ cần bạn chăm chỉ cố gắng là đã có thể làm tốt!

Dẻo dai, có sức khỏe tốt

Như đã nói ở trên, việc làm phổ thông chủ yếu là dùng chính sức khỏe để kiếm tiền. Thường đó sẽ là những việc nặng nhọc cần lao công lao sức để có thể hoàn thành tốt công việc. Vì vậy, bạn phải có sức khỏe tốt mới có thể hoàn thành tốt loại công việc này. Rất nhiều nơi làm việc còn đòi hỏi bạn phải đạt chỉ tiêu về chiều cao cân nặng mới nhận vào làm. Nếu không đáp ứng đủ yêu cầu đó bạn sẽ không thể đủ sức khỏe để đảm nhận công việc do đó bạn cũng sẽ bị loại nếu bạn thấp bé nhẹ cân. Vì vậy, nếu muốn làm những công việc lao động phổ thông thì một trong những yếu tố bắt buộc là phải dẻo dai khỏe mạnh.

Có khả năng chịu được áp lực

Đừng nghĩ rằng làm việc không cần sáng tạo rập khuôn mà không có áp lực. Áp lực của người lao động phổ thông do nhiều yếu tố tạo thành. Có thể là áp lực về sức khỏe. Nếu bạn yếu bạn sẽ không thể hoàn thành công việc. Bên cạnh đó sau một ngày làm việc mệt mỏi lao lực, chỉ qua một đêm cơ thể bạn chưa kịp hồi phục để bắt đầu ngày làm việc mới. Đó cũng là một loại áp lực, hoặc chính đặc trưng công việc là dễ làm, làm lặp đi lặp lại cũng là một điều dễ gây stress cho người làm. Làm gì có ai không chán những điều rập khuôn lặp lại nhiều lần. Vượt qua được nỗi buồn chán lặp lại cũng là một cái stress người lao động phổ thông phải chịu được

 

Các công việc lao động phổ thông thường gặp nhất hiện nay

Tìm việc làm lao động phổ thông

Thợ hàn

Thợ hàn là một loại lao động chân tay công tác tại xưởng hoặc doanh nghiệp kim khí, xây dựng… Công việc thợ hàn muốn làm tốt cũng cần trình độ về kỹ thuật nhất định. Đây công việc nguy hiểm dễ bỏng, đòi hỏi người làm phải thật cẩn thận tỉ mỉ, mọi quy trình phải đúng về yêu cầu kỹ thuật.

Thợ may

Đây là một trong những loại lao động phổ thông đang khát nhân lực nhất hiện nay ở thị trường lao động Việt Nam. Do nhu cầu may mặc của người dân chưa bao giờ giảm mà chỉ có tăng lên nên mở ra cơ hội nghề nghiệp cho ngành này, thu hút đông đảo lượng lao động là nữ giới tham gia, với mức lương cũng khá ổn định.

Công nhân dây chuyền sản xuất

Đây là một trong những loại lao động phổ thông được nhiều người quan tâm chú ý bởi càng ngày càng xuất hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng hóa. Đây là công việc không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm, vì thao tác rất đơn giản, chỉ cần chăm chỉ là học được.

Trên đây là nội dung chia sẻ về việc làm lao động phổ thông là gì? Tổng hợp những việc làm lao động phổ thông phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể tìm việc lao động phổ thông qua trang timviec365.com của chúng tôi. Hy vọng bài viết đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin hữu ích cho quá trình tìm việc của bạn. Chúc bạn sớm tìm được việc làm trong mộng. Trân trọng!