Mới đây, Samsung đã giới thiệu chip xử lý Exynos cao cấp nhất, sẽ cung cấp sức mạnh cho Galaxy S11.

Vào sáng hôm thứ Năm vừa qua, tại Hàn Quốc, Samsung đã chính thức công bố chip xử lý cao cấp cho smartphone năm 2020. Exynos 990 SoC đã được công bố cùng với Modem 5G Exynos 5123. Cả hai sẽ được sản xuất bằng cách sử dụng quy trình EUV 7nm của chính Samsung.

Công nghệ này liên quan đến số lượng bóng bán dẫn phù hợp bên trong một con chip. Số quy trình EUV càng thấp, số lượng bóng bán dẫn bên trong càng lớn; nhiều bóng bán dẫn sẽ giúp cho chip mạnh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. EUV là viết tắt của Extreme UltraViolet lithography – công nghệ in khắc cực tím, được sử dụng để đánh dấu một con chip chết để đặt vị trí bóng bán dẫn chính xác hơn. Đây là một cách khác để thêm nhiều bóng bán dẫn bên trong chip.

Chip Exynos 990 sẽ tăng hiệu suất 20% từ việc sử dụng thiết lập CPU ba cụm bao gồm hai lõi tùy chỉnh Samsung, hai lõi hiệu năng cao ARM Cortex-A76 và bốn lõi Cortex-A55. Con chip này cũng sẽ đi kèm bộ xử lý đồ họa Mali-G77 của ARM. Nhà sản xuất Samsung cho hay, đây là GPU cao cấp đầu tiên dựa trên kiến ​​trúc Valhall mới và cải thiện 20% về hiệu suất đồ họa và hiệu quả năng lượng. Nhờ đó, người dùng sẽ có được trải nghiệm chơi game “đỉnh cao”.

Chip Exynos 990 có thể sẽ ra mắt trên dòng Galaxy S11

Trí thông minh nhân tạo – AI trên thiết bị được xử lý thông qua bộ xử lý thần kinh lõi kép (NPU). Bằng cách cho phép các chức năng AI được xử lý trên thiết bị thay vì thông qua mạng và máy chủ, các hoạt động này có thể được thực hiện nhanh hơn và theo cách an toàn hơn.

Đồng thời, công nghệ này cũng có thể cải thiện hệ thống nhận dạng khuôn mặt dựa trên AI và tăng cường phát hiện cảnh được sử dụng bởi các camera; tự động sử dụng một số cài đặt nhất định để tạo ra hình ảnh tốt nhất có thể tùy thuộc vào đối tượng và vị trí.

Nhà sản xuất cho biết: “Exynos 990 và Exynos Modem 5123 của Samsung hoàn toàn thích nghi cho các ứng dụng 5G và AI có dung lượng lớn và được thiết kế để giúp các doanh nghiệp tham vọng nhất, đạt được mục tiêu đưa tính năng mới vào thị trường của họ. ”

Modem 5G Exynos 5123 đã nói ở trên là một trong những chip modem đầu tiên được tạo ra bằng quy trình EUV 7nm và hỗ trợ cả sóng vô tuyến phụ 6GHz và mmWave. Con chip này cũng sẽ hỗ trợ 2G GSM / CDMA, 3G WCDMA, TD-SCDMA, HSPA và 4G LTE.

Với riêng 5G, gồm 8 cộng gộp sóng mang, chip sẽ xử lý tốc độ tải xuống lên tới 5,1Gbps trên mạng phụ 6GHz và 7,35Mbps trên mmWave. Con chip này cũng có thể cung cấp tốc độ 3.06Gbps trên 4G bằng cách sử dụng điều chỉnh kỹ thuật số 1024 QAM.

So với tốc độ tải xuống trong thế giới thực tối đa đạt được trên mạng 5G là 3,67Gbps mà Huawei và đối tác Thụy Sĩ đã đạt được, có vẻ như modem 5G của Samsung có thể xử lý tất cả các loại lưu lượng 5G. Cộng gộp sóng mang (Carrier aggregation) là sự kết hợp của hai hoặc nhiều sóng mang để tạo thành một kênh dữ liệu lớn hơn. Công nghệ này cung cấp nhiều chỗ hơn để xử lý dữ liệu lớn, từ đó cho phép dữ liệu di chuyển với tốc độ dữ liệu nhanh hơn.

Chip Exynos 990 hỗ trợ tốc độ dữ liệu LPDDR5 ở mức 5.500 Mbps và cũng có thể giúp tăng tốc độ làm mới màn hình 120Hz dẫn đến trải nghiệm xem phim và xem video mượt hơn. Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) đi kèm với SoC hỗ trợ tối đa sáu cảm biến hình ảnh riêng lẻ với tối đa ba cảm biến xử lý cùng một lúc. Do đó, ISP sẽ xử lý hình ảnh được tạo bởi các camera có độ phân giải cao tới 108MP. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên khi Samsung tuyên bố rằng họ đã phát triển cảm biến camera 108MP vào tháng 8.

Việc sản xuất hàng loạt chip xử lý Exynos 990 và Modem 5G Exynos 5123 sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Giới công nghệ hy vọng Exynos 990 sẽ ra mắt trong dòng Samsung Galaxy S11 quốc tế.

Theo đúng quy luật của các năm trước, các mẫu Galaxy S11 của Mỹ sẽ được trang bị chip di động Snapdragon 865. Năm nay, dòng Galaxy S10 được trang bị chip Exynos 9820 trong khi “gia đình” Galaxy Note 10 lại dùng chip Exynos 9825. Trong khi đó, cả hai đều dùng chung bộ xử lý Snapdragon 855 cho phiên bản tại Mỹ.

#GalaxyS11 #Exynos 990 #iphoneSE2

✌️ Cập nhật những thông tin công nghệ mới
◾️FANPAGE:
◾️WEBSITE:

📧 Email liên hệ:support@vnextreme.net

© Bản quyền thuộc về VnExtreme
© Copyright by VNEXTREME. Please do not Reup

source: https://tncpartner.com/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://tncpartner.com/category/kinh-doanh/